Viêm phế quản cấp ở trẻ em: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Viêm phế quản cấp ở trẻ em là tình trạng viêm nhiễm cấp tính của niêm mạc phế quản, xảy ra ở trẻ chưa hề có tổn thương trước đó. Sau khi khỏi hoàn toàn không để lại di chứng.

 

Viêm phế quản cấp ở trẻ em là gì?

Viêm phế quản cấp ở trẻ em là tình trạng viêm nhiễm cấp tính của niêm mạc phế quản, xảy ra ở trẻ chưa hề có tổn thương trước đó. Sau khi khỏi hoàn toàn không để lại di chứng.

Phải biết rằng, niêm mạc phế quản là bộ phận đảm nhận vai trò giữ lại các hạt bụi, chất độc hại và vận chuyển chúng ra ngoài, giữ sạch đường thở. Bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ em xảy ra khi niêm mạc phế quản từ thanh quản đến nhu mô phổi bị viêm nhiễm có thể dẫn tới viêm mũi, họng, thanh quản,...

Viêm phế quản cấp là bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp thường gặp nhất trong cuộc sống hàng ngày. Bệnh có thể xảy ra ở bất kì lứa tuồi nào nhưng thường gặp nhất là lứa tuổi trẻ em và người già

Người bệnh cũng cần lưu ý, có nhiều trường hợp viêm phế quản cấp có triệu chứng không điển hình, đôi khi gây chẩn đoán nhầm với những bệnh nhiễm trùng khác của phổi như viêm phổi, ổ mủ trong phổi, hoặc bệnh tích mủ trong khoang màng phổi.

Tuy nhiên, với một số người bệnh viêm phế quản cấp dễ bị bội nhiễm khiến bệnh kéo dài, có thể dẫn đến tình trạng viêm phế quản mãn tính. Bên cạnh đó, bệnh còn gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, suy hô hấp...vì vậy người bệnh không nên chủ quan.

Nguyên nhân gây ra Viêm phế quản cấp ở trẻ em

Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân gây ra viêm phế quản cấp ở trẻ em, nhưng nguyên nhân thường gặp nhất vẫn là do virus và yếu tố dị ứng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân có thể gặp dưới đây:

 

 • Viêm phế quản cấp ở trẻ em do virus: đây là nguyên nhân thường gặp nhất, chiếm từ 50-90% các trường hợp viêm phế quản cấp. Người ta ghi nhận có đến trên 180 loại virus gây bệnh. Các loại virus thường gặp nhất là Myxovirus (virus cúm và á cúm), các Rhinovirus, Coronavirus, các virus đại thực bào đường hô hấp (Respiratory Syncticial Virus), Adenovirus, Enterovirus (coxsakie và echovirus) và một số chủng Herpes virus (CMV, Varicellae)
 • Viêm phế quản cấp ở trẻ em do Vi khuẩn: Viêm phế quản cấp ở trẻ em do vi khuẩn ít gặp hơn so với nguyên nhân virus. Trong số các vi khuẩn gây viêm phế quản cấp ở trẻ em thường gặp nhất là các vi khuẩn nội bào như Mycoplasma pneumonia và Chlamydia pneumonia (đây là nguyên nhân của 25% các trường hợp viêm phế quản cấp).
 • Viêm phế quản cấp ở trẻ em do hít phải hơi độc: Khói thuốc lá là nguyên nhân thường gặp nhất, ngoài ra còn có Chlorine, Amoniac, Acid, Dung môi công nghiệp, chất tẩy rửa chứa Chlorine
 • Viêm phế quản cấp ở trẻ em do yếu tố dị ứng: Viêm phế quản cấp ở trẻ em xảy ra giống như cơn hen phế quản.

 

Các điều kiện thuận lợi gây viêm phế quản cấp ở trẻ em:

Ngoài những nguyên nhân chính thì luôn tồn tại những điều kiện thuận lợi gây viêm phế quản cấp ở trẻ em như sau:

 • Thay đổi thời tiết, hoặc trẻ bị nhiễm lạnh đột ngột.
 • Suy dinh dưỡng trẻ em, suy giảm miễn dịch.
 • Môi trường sống ẩm thấp, nhiều khói bụi.
 • Mắc các bệnh phổi như lao phổi,…

Cách phòng tránh Viêm phế quản cấp ở trẻ em

Loại bỏ hoặc hạn chế các điều kiện thuận lợi gây viêm phế quản của trẻ em:

 • Không hút thuốc
 • Tránh khói bụi, môi trường ô nhiễm
 • Giữ ấm vào mùa lạnh

Phòng bệnh viêm phế quản cấp bao gồm:

Cách ly người bệnh, không tiếp xúc gần với người đang có biểu hiện viêm hô hấp, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, huấn luyện ho (khi ho phải ho vào khăn hoặc che miệng bằng vạt áo)...

Trong đại dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp nên phải tập cho trẻ thói quen đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Vệ sinh các bề mặt: Vi khuẩn có thể dính trên bề mặt bàn ghế, sàn nhà, đồ chơi, áo quần... do đó cần thiết vệ sinh thường xuyên những vật dụng này. Đặc biệt đối với những trẻ có thói quen ngậm đồ chơi, thì ba mẹ lại càng phải chú ý vệ sinh đồ chơi cho trẻ.

Tiêm vaccine phòng cúm, phế cầu.

Bổ sung dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm

Điều trị các nhiễm trùng tai mũi họng, rang hàm mặt.

Tập cho trẻ vệ sinh răng miệng từ sớm