Đái tháo đường trẻ em có nguy hiểm không?

Đái tháo đường là một bệnh lý nguy hiểm và ngày càng có xu hướng gia tăng nhanh chóng. Ta thường được cảnh cáo về các rối loạn đường huyết ở người lớn, nhưng ít ai biết rằng đái tháo đường trẻ em cũng là một bệnh lý đáng quan tâm. Đái tháo đường trẻ em nếu không được điều trị và chăm sóc đúng cách có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Cùng ytethongminh.net tìm hiểu về bệnh lý này qua bài viết dưới đây.

Đái tháo đường trẻ em là gì?

Đái tháo đường trẻ em là một thuật ngữ có thể còn khá mới lạ với nhiều người. Thực tế, đái tháo đường không phổ biến nhiều ở trẻ, tuy nhiên chúng có thể dẫn đến những biến chứng đe dọa đến tính mạng. Các biến chứng thường gặp ở đái tháo đường trẻ em thường liên quan đến tim mạch, thần kinh, thị giác, thận,...

Đái tháo đường trẻ em về cơ bản có những điểm tương đồng với đái tháo đường ở người lớn. Đó là một tình trạng bệnh lý mãn tính gây ra vấn đề về khả năng biến đổi đường thành nhiên liệu cho cơ thể. Hai dạng phổ biến nhất của bệnh đái tháo đường là đái tháo đường type 1 và type 2. Cả hai dạng đều có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng trẻ em có nhiều khả năng được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 1.

Triệu chứng đái tháo đường type 1 ở trẻ em

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh đái tháo đường trẻ em thường phát triển nhanh chóng, và có thể bao gồm:

 • Khát nước và uống nhiều nước

 • Đi tiểu thường xuyên, có thể đái dầm ở những trẻ đã được tập đi vệ sinh

 • Luôn cảm thấy đói

 • Giảm cân không chủ ý

 • Mệt mỏi

 • Khó chịu hoặc thay đổi hành vi

 • Hơi thở thơm mùi trái cây

Nguyên nhân dẫn tới đái tháo đường trẻ em

Nguyên nhân chính xác của đái tháo đường trẻ em vẫn chưa được biết rõ. Nhưng ở hầu hết những người mắc bệnh đều phát hiện có yếu tố tự miễn. Lúc này, hệ thống miễn dịch của cơ thể vốn thường chống lại vi khuẩn và virus có hại lại phá hủy nhầm các tế bào Beta đảo tụy sản xuất insulin. Di truyền và các yếu tố môi trường dường như đóng một vai trò trong quá trình này.

Một khi các tế bào Beta của đảo tụy bị phá hủy, trẻ em sẽ sản xuất ra ít hoặc không sản xuất Insulin. Insulin thực hiện công việc quan trọng là vận chuyển đường từ máu đến các tế bào trong cơ thể và dự trữ đường dưới dạng glycogen ở gan, mỡ và cơ khi dư thừa. Nếu không có đủ insulin, đường sẽ tích tụ trong máu của trẻ và gây ra các biến chứng đe dọa tính mạng nếu không được điều trị, theo dõi và kiểm soát thường xuyên.

Các yếu tố rủi ro của bệnh đái tháo đường ở trẻ em

Các yếu tố nguy cơ của bệnh đái tháo đường trẻ em bao gồm:

 • Tiền sử gia đình: Trẻ có bố mẹ hoặc anh, chị, em trong gia đình mắc bệnh đái tháo đường đều có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn so với những trẻ khác.

 • Di truyền học: Một số gen nhất định gặp ở một số bệnh nhân cho thấy nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tăng lên.

 • Chủng tộc: Bệnh đái tháo đường phổ biến hơn ở trẻ em da trắng không phải gốc Tây Ban Nha so với trẻ em thuộc các chủng tộc khác.

 • Một số loại virus: Tiếp xúc với các loại virus khác nhau có thể kích hoạt sự phá hủy tự miễn của các tế bào tụy nội tiết.

Các biến chứng

Bệnh đái tháo đường trẻ em có thể ảnh hưởng đến các cơ quan chính trong cơ thể của trẻ. Giữ đường huyết của trẻ gần ở mức bình thường có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc nhiều biến chứng. Các biến chứng có thể bao gồm:

 • Bệnh lý tim mạch: Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh lý tim mạch như như tắc nghẽn mạch máu, huyết áp cao, suy tim và đột quỵ,...

 • Tổn thương thần kinh: Lượng đường dư thừa có thể làm tổn thương thành mạch máu nhỏ nuôi dưỡng các tế bào thần kinh của trẻ. Điều này có thể gây ngứa ran, tê, rát hoặc đau. Tổn thương dây thần kinh thường xảy ra dần dần trong thời gian dài.

 • Suy thận: Bệnh đái tháo đường có mối liên hệ mật thiết với suy thận cấp và mạn tính.

 • Tổn thương mắt: Bệnh tiểu đường gây hư hại các mạch máu nuôi dưỡng võng mạc, dẫn đến các vấn đề về thị lực.

 • Bệnh loãng xương: Tiểu đường làm giảm mật độ khoáng của xương gây tăng nguy cơ loãng xương của trẻ khi trưởng thành.

Điều trị và phòng ngừa đái tháo đường trẻ em

Mặc dù không có cách chữa khỏi đái tháo đường trẻ em, tuy nhiên trẻ em mắc bệnh này có thể có cuộc sống bình thường nếu được kiểm soát đúng cách. Quản lý bệnh tập trung vào việc theo dõi lượng đường trong máu, điều trị như liệu pháp insulin , tiêm nhiều lần mỗi ngày hoặc thông qua máy bơm insulin và duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh . Giữ lượng đường trong máu ở mức bình thường giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe lâu dài liên quan đến việc kiểm soát bệnh tiểu đường kém. Ngoài một chế độ ăn uống lành mạnh, ít nhất ba mươi phút tập thể dục mỗi ngày cũng có thể giúp trẻ kiểm soát bệnh tật.

Lời khuyên cho bố mẹ

Khi con trở nên độc lập hơn, phụ huynh có thể giúp chúng học cách chịu trách nhiệm hơn trong việc chăm sóc bệnh tiểu đường của mình. Trẻ em trên 7 tuổi thường có các kỹ năng vận động tốt để có thể bắt đầu tự tiêm insulin với sự giám sát của người lớn. Chúng có thể kiểm tra lượng đường trong máu nhiều lần mỗi ngày bằng cách sử dụng que thử đơn giản hoặc máy đo đường huyết.

Tuy nhiên, những công việc tự chăm sóc này cần sự giám sát của phụ huynh để đảm bảo rằng bệnh tiểu đường của họ vẫn được kiểm soát theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu con dùng quá nhiều insulin thì lượng đường trong máu của chúng có thể trở nên quá thấp (hạ đường huyết). Điều này có thể dẫn đến run rẩy, tim đập nhanh, buồn nôn, mệt mỏi, suy nhược và thậm chí mất ý thức. 

Ngược lại, nếu con dùng quá ít insulin có thể có các triệu chứng chính của bệnh tiểu đường (sụt cân, đi tiểu nhiều, khát và thèm ăn) có thể trở lại. Phát triển thói quen quản lý bệnh tiểu đường tốt khi trẻ còn nhỏ có thể có tác động đáng kể đến thói quen quản lý của chúng khi chúng lớn lên. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần đảm bảo chắc chắn rằng trẻ hoạt động thể chất thường xuyên và giới hạn thời gian xem TV, máy tính và video của trẻ.

Tổng kết

Đái tháo đường trẻ em nếu không có biện pháp chăm sóc tốt và điều trị kịp thời sẽ để gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Máy đường huyết là một công hữu ích kiểm soát tốt đường huyết hằng ngày nên cho trẻ. Chúng ta nên có trong gia đình mình một máy thử đường huyết, điều đó rất quan trọng.