5 Sai lầm khi sử dụng Kem chống nắng

Kem chống nắng được ví như lớp áo giáp bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời. Da có thể bị đen sạm và lão hóa sớm khi không được chống nắng đúng cách. Để bảo vệ làn da một cách hiệu quả, bạn cần tránh xa những sai lầm khi sử dụng kem chống nắng sau đây. 

Kem chống nắng được ví như lớp áo giáp bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời. Da có thể bị đen sạm và lão hóa sớm khi không được chống nắng đúng cách. Để bảo vệ làn da một cách hiệu quả, bạn cần tránh xa những sai lầm khi sử dụng kem chống nắng sau đây. 

Phân loại kem chống nắng

Kem chống nắng là sản phẩm có tác dụng làm giảm tác hại của ánh sáng mặt trời đối với da. Kem chống nắng được chia làm các loại: kem chống nắng vật lí, hóa học hoặc hỗn hợp. Phụ thuộc vào thành phần và cơ chế bảo vệ da chống lại tia UV của sản phẩm đó.

5 sai lầm khi sử dụng kem chống nắng

Bôi kem chống nắng quá dày

Nhiều người cho rằng dùng kem chống nắng càng nhiều thì da sẽ được bảo vệ tốt hơn. Nhưng đây lại là một sai lầm khi sử dụng kem chống nắng. Bôi quá nhiều không tăng thêm tác dụng của kem chống nắng. Điều này làm lỗ chân lông bít kín, rất dễ gây ra mụn và kích ứng.

Không bôi đủ lượng kem chống nắng cần thiết

Hầu hết mọi người đều chỉ bôi từ 25-50% lượng kem chống nắng được khuyến cáo. Để sử dụng cho đầu mặt cổ bạn cần bôi một lượng kem chống nắng khoảng 5ml. Ngoài ra bạn nên bôi đủ kem chống nắng để che phủ toàn bộ vùng da không được bảo vệ bởi quần áo.

Chỉ bôi một lần kem cho cả ngày

Khi bạn hoạt động thể thao ngoài trời như bơi lội, chạy bộ,... Dưới tiết trời nóng nực cả ngày, mồ hôi ra nhiều bạn cần thoa lại kem chống nắng. Các thành phần chống nắng có xu hướng giảm tác dụng và bất hoạt theo thời gian. Thời gian lý tưởng để bạn bôi lại kem chống nắng là mỗi 2 giờ/lần

Không dùng kem chống nắng hàng ngày

Da sẽ bị tổn hại nếu bạn tiếp xúc với tia UV quanh năm. Thế nên không chỉ trời nắng bạn mới sử dụng kem chống nắng. Để bảo vệ làn da bạn và giảm nguy cơ ung thư da. Nên thường xuyên bôi kem chống nắng hàng ngày. Thời gian thoa kem nên bắt đầu từ khoảng 9 giờ sáng cho đến 5 giờ chiều.

Không để ý tới hạn sử dụng

Nhiều người thường tiết kiệm dùng 1 lọ kem chống nắng từ năm này qua năm khác. Đối với kem chống nắng, khi đã mở nắp thì hạn sử dụng thường là từ 1 đến 1,5 năm. Nếu cứ cố thoa kem hết hạn thì kem chống nắng không thể đảm bảo khả năng bảo vệ da của bạn khỏi tác hại của tia UV.

Sử dụng kem chống nắng thế nào là hiệu quả

Sử dụng kem chống nắng sau các bước dưỡng da và trước khi trang điểm. Nếu không trang điểm thì kem chống nắng sẽ là bước cuối cùng trong chu trình dưỡng da.

Trước khi bôi kem chống nắng, nên làm sạch da để loại bỏ bụi bẩn và bã nhờn tích tụ. Giúp lỗ chân lông thông thoáng để da dễ dàng thẩm thấu kem. Không gây ra hiện tượng nhờn rít hay nổi mụn.

Để kem chống nắng phát huy tối đa tác dụng bảo vệ. Nên bôi kem trước khi ra nắng 15-20 phút. 

Khi bôi lại nên rửa tay thật sạch, lau đi lớp kem chống nắng. Sau đó mới bắt đầu bôi lớp kem mới lên

Các chuyên gia khuyên bạn nên lựa chọn các sản phẩm kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 trở lên và có thể chống lại được cả tia UVA và UVB.